Thực trạng đội ngũ giảng viên tại các trường đại học Công Lập

Phần mềm quản lý nhân sự ngành giáo dục

Hiện nay có rất nhiều các trường đại học được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay. Đội ngũ giảng viên đại học công lập là tập thể các thầy, cô giáo giảng dạy và quản lý giáo dục tại các trường đại học công lập, mức lương hưởng theo chế độ theo ngân sách nhà nước. Vậy thực trạng hiện nay của đội ngũ giảng viên tại các trường đại học công lập ở nước ta như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Phần mềm quản lý nhân sự ngành giáo dục
Phần mềm quản lý nhân sự ngành giáo dục – giải pháp tốt nhất cho các trường đại học

Thực trạng đội ngũ giáo viên đại học công lập hiện nay

Số lượng

Theo thống kê cho biết thì từ năm 1986 – 2016 thì số lượng trường đại học công lập của nước ta tăng lên 2.7 lần, nguyên nhân dẫn đến số lượng các trường đại học tăng do các trường cao đẳng nâng cấp lên đại học. Trong khi số lượng học viên tại tăng lên đến tầm 23 lần mà số lượng giáo viên chỉ tăng lên 4.4 lần. Theo số liệu này thì số lượng giáo viên tại các trường hiện đang còn thiếu. Tỷ lệ giáo viên dạy các bộ môn cũng bị chênh lệch khá nhiều, gây thiếu cân bằng các giáo viên dạy các bộ môn. Không những vậy các trường đại học chỉ tập trung ở các thành phố lớn gây mất cân đối về đào tạo nguồn nhân lực.

Chất lượng

Theo thống kê, năm 2015 số lượng giáo sư của nước ta đạt 5.17%, số lượng tiến sỹ đạt 12.06% , thạc sỹ đạt 46.41% từ số liệu này có thể thấy chất lượng đội ngũ giáo viên nước ta còn khá thấp.
Đặc biệt trình độ ngoại ngữ và tin học của đội ngũ giáo viên hiện nay tuy có tăng nhưng còn khá thấp, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Năng lực giảng dạy của giáo viên còn thấp, phương pháp giảng dạy chưa có nhiều đổi mới đặc biệt ở các vùng tỉnh lẻ. Nội dung giảng dạy chủ yếu là kiến thức sách vở, chưa mở rộng ra thực tế xã hội.

Cơ cấu

Tính đến năm 2016 thì cả nước ta có 223 trường đại học / 1.75 triệu học viên, về cơ cấu chất lượng đào tạo thì được cải thiện qua từng năm. Năm 2016, theo xếp hạng đại học Châu Á thì trường đại học quốc gia Hà Nội đứng thứ 136, đại học quốc gia Hồ Chí Minh đứng thứ 147.
Cơ cấu đội ngũ giảng viên còn chưa đáp ứng tốt hiện tượng chắp vá các thế hệ giảng viên còn phổ biến, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao còn thiếu hụt, những hạn chế và yếu kém tác động rất lớn tới chất lượng đào tạo của nước ta.

Trên đây là tình trạng đội ngũ giáo viên đại học công lập của nước ta hiện nay, để nhằm phục vụ tốt hơn cho việc quản lý giáo dục đại học ở nước ta thì việc áp dụng phần mềm quản lý nhân sự ngành giáo dục là rất cần thiết.

Phần mềm quản lý nhân sự giáo dục của Cubee được đánh giá khá cao, phần mềm quản lý giáo dục cubee đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của quý khách hàng từ giao diện, đến chức năng quản lý đều được tối ưu hoàn toàn. Để sử dụng phần mềm quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn nhanh và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *